Căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào ?

Nghe thì có vẻ hai khai niệm này không khác gì nhau, nhà chung cư và căn hộ thì cũng chỉ là năm trong một tòa nhà và cùng sinh sống với những gia đình khác. Đúng vậy, về mặt hình thức thì hai loại hình này không khác gì nhau, nhưng về mặt sở hữu thì chúng hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu xem căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào nhé ?

Sở hữu và thuê

Đây là điểm khác nhau cơ bản của hai loại hình nhà ở này, một thứ là sở hữu và một thứ là thuê. Căn hộ thuộc một khu căn hộ được chủ một dự án đầu tư xây dựng sau đó bán cho những người mua là cá nhân hay gia đình hay cho một bên có pháp nhân. Thường thì những người chủ căn hộ còn được gọi là chủ đầu tư, bởi những căn hộ này thường được bán kể từ khi nó còn được nằm trên giấy và móng thì mới hoàn thành.

Chung cư thì khác, những căn hộ chung cư được xây dựng theo dự án nhưng chỉ để cho thuê trả phí hàng tháng. Hoặc là chủ căn hộ cho thuê lại thì cũng được gọi là căn hộ chung cư.

Dù là căn hộ hay chung cư thì đều có thời hạn sử dụng, đa số là 50 năm hoặc hơn. Đối với những người ở chung cư thì trách nhiệm của họ là trả tiền thuê hàng tháng cũng như phí quản lý tòa nhà. Chủ sở hữu căn hộ sẽ phải trả phí quản lý, có trách nhiệm khi chung cư đã hết hạn, đóng góp cải tạo hay phá hủy. Hiện nay có nhiều nhà đầu tư mua các căn hộ sau đó cho thuê lại.

Việc mua bán hay sang nhượng căn hộ chung cư cũng tương tự như việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Tuy nhiên thủ tục sẽ có phần đơn giản hơn, hiện pháp lý đối với loại hình nhà ở này không chặt chẽ cho lắm nên bạn cần thực sự cẩn thận khi mua bán loại hình nhà ở này. Đây cũng là cơ sở khác cho căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào ?

Các khu căn hộ đáng sống ở TP Hồ Chí Minh hiện nay

Khu căn hộ đáng sống là một khu căn hộ có dân cư văn minh, tích hợp đầy đủ các tiện nghi như khu mua sắm, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, trường học và nhiều tiện ích khác. Sau đây là những khu căn hộ đáng sống nhất tại thành phố Hồ Chí Minh:

  • Vinhomes Central Park
  • Vinhomes Golden River
  • Sala Đại Quang Minh
  • Lakeview City
  • Masteri Thảo Điền
  • Charmington Iris
  • Sài Gòn Reverside Quận 7
  • Lanmark 81

Trên đây là những căn hộ cao cấp với các thiết kế thông minh và hiện đại, thích hợp với các gia đình hiện đại sinh sống tại tpHCM. Căn hộ và chung cư khác nhau như thế nào thể hiện rất rõ ở các khu căn hộ trên, nhưng mức giá của những khu căn hộ cao cấp này khá đắt đỏ và chỉ các gia đình hay những người có mức thu nhập tầm trung ở đây.

Xem thêm :

Tại Việt Nam thủ tục mua bán đất như thế nào? Có phức tạp không ?