Cần cẩu quay như chong chóng, lơ lửng trên đầu giữa tâm bão số 6

Chiều nay, nhiều người đi trên đường ở TP Quy Nhơn thót tim khi thấy một tháp cẩu cao hàng chục mét quay chong chóng trên đầu giữa tâm bão số 6 đang cận kề.

Chứng kiến cảnh thanh cẩu của tháp quay liên hồi, có lúc quay rất nhanh do gió giật mạnh. Bên dưới là các tuyến đường có phương tiện qua lại đông đúc, nhiều người giật thót vì sợ cần cẩu rơi trúng đầu.

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho biết trước đó đã cử cán bộ phường Hải Cảng xuống làm việc với chủ đầu tư.

Thế nhưng, đơn vị này cho rằng theo kĩ thuật thì để tháp quay tự do theo gió, nếu giữ cố định sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, khi đề cập đến việc tháp cẩu quay ngang qua đường phố thì vị này cho biết sẽ yêu cầu chủ đầu tư hạ cẩu.

Ông Trần Viết Bảo, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định nhấn mạnh, trước thềm bão số 6, Sở đã đi kiểm tra các công trình nhà cao tầng, yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu phải có phương án phòng chống bão gửi Sở Xây dựng. Sở đã có thông kê và báo cáo UBND tỉnh.

“Về cơ bản cẩu tháp thì thả quay tự do chứ không neo được. Trong kĩ thuật cho phép những trường hợp như thế được thả tự do”, ông Bảo cho hay.

Trước đó, ngày 9/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra tình hình ứng phó bão số 6 tại tỉnh Bình Định và yêu cầu chính quyền địa phương phải giằng chống nhà cửa và những công trình xây dựng, bảo vệ những cơ sở sản xuất, dịch vụ của DN cũng như của người dân được an toàn.

Qua tìm hiểu, tháp cẩu này thuộc dự án Chung cư cao tầng Hồ sinh thái Đầm Đống Đa do công ty TNHH MTV Bất động sản Phú Tài – đơn vị thành viên của công ty cổ phần Phú Tài làm chủ đầu tư.