99% dòng thuế nhập khẩu từ EU được xoá trong vòng 10 năm ngay khi EVFTA có hiệu lực

13

nguồn https://vietnambiz.vn/99-dong-thue-nhap-khau-tu-eu-duoc-xoa-trong-vong-10-nam-ngay-khi-evfta-co-hieu-luc-20200214141707096.htm

Bộ Tài chính cho biết Chính phủ sẽ ban hành Nghị định biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi để thực hiện Hiệp định EVFTA.

Ngày 13/2, Bộ Tài chính cho biết các mặt hàng sẽ được xóa bỏ 99% số dòng thuế nhập khẩu từ EU trong vòng 10 năm ngay khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực.

 • PGS.TS Trần Đắc Phu: Có nguồn lây nguy hiểm hơn tại Bệnh viện Bạch Mai là từ nhân viên các công ty dịch vụ ăn uống, hậu cần
 • Chân tay tê cóng, 140.000 học sinh Lạng Sơn nghỉ học
 • Hướng dẫn khai lý lịch tư pháp online chi tiết nhất
 • Gói giải cứu 2.000 tỉ USD: Một người phản đối, hàng trăm Hạ nghị sĩ Mỹ phải bay đến Washington họp giữa mùa dịch COVID-19
 • COVID-19: Tổng thống Trump kí ban hành gói giải cứu 2.000 tỉ USD – lớn chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ

 • Cụ thể, theo Bộ Tài chính các cơ quan quản lí của Việt Nam đang triển khai thủ tục để trình các nội dung của Hiệp định ra Quốc hội, dự kiến tại kì họp tháng 5/2020.

  Trường hợp Quốc hội thông qua vào kì họp tháng 5/2020 và hai bên thông báo cho nhau đã hoàn thành các thủ tục pháp lí trong tháng 6/2020 thì Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

  Để thực thi nghĩa vụ cam kết thuế của Việt Nam, Bộ Tài chính sẽ xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định EVFTA áp dụng từ ngày Hiệp định có hiệu lực với Việt Nam và có lộ trình cắt giảm thuế xuất khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo đúng cam kết trong Hiệp định.

  Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU, sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU.

  Đối với số dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

  Lộ trình cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nhóm mặt hàng chính của Việt Nam như sau: ô tô (sau 9 năm đối với ô tô phân khối lớn (trên 3.000 cc cho động cơ xăng và trên 2.500 cc cho động cơ diesel) và 10 năm đối với các loại ô tô còn lại); linh kiện, phụ tùng ô tô (tối đa 7 năm); hóa chất (tối đa 7 năm); đồ uống có cồn (tối đa 10 năm); thịt bò (3 năm), thịt heo đông lạnh (7 năm), thịt gà (10 năm); sữa và sản phẩm sữa (3-5 năm); cá và các sản phẩm cá (3-7 năm); thuốc lá, xì gà (15 năm); máy móc thiết bị (tối đa 7 năm);…

  Về thuế xuất khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu sang EU với lộ trình lên đến 15 năm, trừ những mặt hàng được duy trì thuế xuất khẩu tập trung vào một số nhóm hàng như dầu thô, than đá (trừ than để luyện cốc và than cốc)…

  Trước đó, ngày 12/2, Nghị viện châu Âu đã tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA). Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế.

  Hiệp định EVFTA và EVIPA đã được ki chính thức ngày 30/6/2019 tại Hà Nội. Hiệp định EVFTA gồm nội dung cắt giảm thuế xuất nhập khẩu nên sau khi Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn thì có thể thực thi ngay.


  Bạn đang đọc bài viết 99% dòng thuế nhập khẩu từ EU được xoá trong vòng 10 năm ngay khi EVFTA có hiệu lực tại chuyên mục Tin tổng hợp, trên website Bản tin đô thị kinh tế.

 • Phát hiện 3 ca mới tại TP HCM, Việt Nam ghi nhận 121 ca dương tính với COVID-19
 • Khả năng bùng phát chiến tranh Mỹ – Iran: Đáp án nằm ở sức mạnh kinh tế
 • Mỹ giành ngôi đầu thế giới về số ca dương tính COVID-19
 • Hai hành khách nhiễm covid-19 trên tàu Diamond Princess tử vong
 • TP HCM: Học sinh lớp 12 tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3
 • Ba ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW, nâng số ca mắc tại Việt Nam lên 116
 • Giá USD hôm nay 1/2: Rớt thảm hại
 • Bí quyết xây dựng thực đơn chuẩn để giảm cân thành công
 • Những thực phẩm giúp đốt cháy mỡ, giảm cân nhanh
 • Fed giữ nguyên lãi suất chuẩn trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 1